hạt điều Bình Phước

Bài 13: Hạt điều Bình Phước và những lưu ý bạn cần biết

by chiasevehat
738 views

Ngày nay hạt điều đã là món ăn dinh dưỡng quen thuộc với nhiều người. Nhắc đến hạt điều mọi người sẽ ưu tiên cho hạt điều Việt Nam với những hạt vừa mập mạp, tròn và mùi hương thơm lừng béo ngậy. Đặc biệt, mọi người thường hay nghĩ đến hạt điều Bình Phước. Vậy tại sao lại là hạt điều Bình Phước?

Tạo sao hạt điều Bình Phước lại nổi tiếng?

Hạt điều Bình Phước rang không vỏ lụa nguyên hạt

Cây điều còn gọi là đào lộn hột, là một loại cây công nghiệp lâu năm, được trồng tại các vùng khí hậu nhiệt đới với mục đích lấy hạt điều phục vụ cho ngành thực phẩm, hoặc chế biến các phụ phẩm như dầu chiết xuất từ vỏ lụa.

Theo Hiệp Hội Điều Việt Nam VINACAS, số liệu năm 2017 cho thấy nước ta là nguồn cung điều nhân xuất khẩu hàng đầu thế giới, chiếm 60% sản lượng toàn cầu. Việt Nam cũng được mệnh danh là Thủ Phủ Điều, với vùng nguyên liệu dồi dào tại các tỉnh Tây Nguyên, Duyên hải Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ – nơi có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp.

Điều được trồng ở 23 tỉnh (thành phố), trong đó ít nhất là tỉnh Long An (75 ha) và nhiều nhất là tỉnh Bình Phước (196.029 ha), tiếp đến là tỉnh Đồng Nai (50.092 ha).

Chúng ta cũng có thể thấy, diện tích đất trồng hạt điều ở Bình Phước rất lớn. Vì vậy, hạt điều Bình Phước được nhiều người biết đến hơn so với các vùng trồng điều khác ở nước ta.

Hiện nay các vùng trồng điều tại Việt Nam có mùa thu hoạch khác nhau, chứ không cùng thu hoạch một thời gian.

Hạt điều Bình Phước có mùa thu hoạch vào khoảng tháng 1 đầu năm, khá sớm so với thời gian thu hoạch của các vùng khác. Vì vậy thương lái và các nhà máy ở Đồng Nai, Bình Dương sẽ tìm về Bình Phước để thu mua nguyên liệu sản xuất cung cấp ra ngoài thị trường.

Ngược lại đến tầm tháng 2, bắt đầu là mùa thu hoạch của Đồng Nai, Bình Dương thì các thương lái và nhà máy sẽ về Bình Phước để thu mua nguyên liệu.

Vì vậy nếu nói đến hạt điều ngon nhất, thì phải nói hạt điều Việt Nam ngon là chính xác nhất.

Lưu ý khi mua hạt điều Bình Phước

Hiện nay trên thị trường, nhiều hạt điều gắn mác hạt điều Bình Phước với giá rất rẻ. Mọi người cần đề cao cảnh giác với các bài bán dạng như vậy.

Các sản phẩm thường không có nhãn mác hoặc nhãn mác sơ sài, không ghi thông tin sản phẩm, không có hạn sử dụng, do vậy không có cơ sở truy xuất nguồn gốc người chế biến, không biết ai là người chịu trách nhiệm đến người tiêu dùng về chất lượng và về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thông thường để sản xuất 1kg hạt điều nhân cần tới khoảng 3,5 kg hạt điều thô, giá vốn đã 125.000 – 130.000 đồng. Nếu tính thêm chi phí nhân công chọn hạt, chi phí rang, bao bì, đóng gói, hao hụt … thì giá cũng đã lên tới 240.000 – 260.000 đồng/kg. Vậy nên không thể có mức giá siêu rẻ.

Xem thêm thông tin: Top 3 cách làm granola tại nhà với hạt điều Bình Phước

Có rất nhiều lưu ý khi chọn hạt điều

Hạt còn nguyên vẹn

Hạt điều ngon khi bóc vỏ lụa sản phẩm còn nguyên vẹn, không sức mẻ hay vỡ vụn, màu hạt điều không bị cháy xém, ngả vàng sậm đen.

Đối với hạt chưa bóc vỏ lụa thì hạt phải còn nguyên lớp vỏ lụa, không bị bong tróc quá nhiều. Hạt điều rang muối sẽ ngon hơn khi rang bằng củi, vì vậy nếu vỏ không còn nguyên vẹn hoặc hạt bị vỡ sẽ dễ dẫn đến tích tụ nhiều muối bám trên hạt gây ra vị mặn chát khi sử dụng.

Dựa vào màu sắc hạt điều

Màu sắc của hạt điều bóc vỏ ngon có nguồn gốc từ hạt điều Bình Phước không trắng tinh hoặc trắng ngà mà có màu vàng sáng khá đặc trưng. Nếu màu sắc của sản phẩm vàng sáng đồng nhất, không có dấu hiệu bị sậm màu hoặc ngả màu xanh, đen thì đó là những hạt điều ngon, đảm bảo chất lượng tuyệt đối.

Đối với sản phẩm chưa bóc vỏ lụa nếu sản phẩm có lớp vỏ bên ngoài nhiều phần ngả sang màu nâu sậm thì chắc chắn sản phẩm đã được rang lại hoặc nhà sản xuất rang bị cháy xém, khuyến cáo bạn không nên mua sản phẩm loại này.

Bao bì đóng gói

Hãy quan sát việc bảo quản và cách đóng gói bao bì sản phẩm để quyết định bạn có nên mua hàng hay không? Cần lựa chọn các sản phẩm có thông tin đầy đủ về thông tin về người bán, thương hiệu cũng như ngày sản xuất. Tốt nhất nên chọn sản phẩm từ các công ty để phần nào có thể yên tâm về chất lượng.

Để sản phẩm được bảo quản tốt thì bao bì đóng gói sẽ là hút chân không hoặc đóng hộp có seal đầy đủ tránh không khí làm giảm đi chất lượng sản phẩm.

Về mùi vị sản phẩm

Hạt điều ăn ngon sẽ giòn, có vị bùi thơm của điều, không quá mặn và hậu vị ngọt cuối cùng tạo cảm giác chỉ muốn ăn hạt tiếp theo.

Sau khi mở sản phẩm, nếu có dấu hiệu bất thường như nấm mốc hoặc có mùi hôi dầu thì hãy liên hệ ngay với người bán để yêu cầu đổi sản phẩm mới.

Xem thêm: Mua hạt điều ở đâu uy tín và tiện lợi trên Shopee

Có nên mua hạt điều Bình Phước không?

Hạt điều Bình Phước rang muối nguyên hạt còn vỏ lụa

Với sự việc hạt điều Bình Phước được bán với giá quá rẻ, chất lượng không đảm bảo. Vậy bạn có nên mua hạt điều Bình Phước không?

Thực ra đây chỉ là một bộ phận nhỏ bán hàng kém chất lượng làm ảnh hưởng đến sản phẩm của hạt điều Bình Phước. Với các lưu ý trên, mình tin chắc bạn có thể sáng suốt lựa chọn được những sản phẩm an toàn cho bản thân.

Không chỉ hạt điều Bình Phước nói riêng mà tất cả hạt điều Việt Nam đều rất ngon. Vì vậy, không nhất thiết bạn phải chọn đúng hạt điều Bình Phước. Bạn chỉ cần lựa chọn nơi bán các hạt điều Việt Nam với nguồn gốc xuất xứ, tem nhãn rõ ràng. Đặc biệt là thương hiệu uy tín trên thị trường là được.

Xem thêm: Nên ăn bao nhiêu hạt điều mỗi ngày?

You may also like

Leave a Comment