hạt óc chó bị đắng

Bài 38: Hạt óc chó bị đắng bạn nên ăn tiếp hay dừng lại?

by admin
2,350 views

Tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng và được nhiều người tin dùng nhưng với những newbie mới tập tành ăn óc chó thì ăn hạt óc chó bị đắng có đáng lo ngại không? Bị đắng là bình thường hay hạt đã hỏng, hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết hôm nay!

Hạt óc chó có vị như thế nào?

Hạt óc chó vốn có nguồn gốc từ Ba Tư, sau đó du nhập ra thế giới nhờ người Anh

Quả óc chó là một loại hạt cây có vỏ cứng và dai. Phần thịt bên trong trông giống như một bộ não nhỏ và có vị ngọt đậm đà, bùi. Vỏ giấy có thêm vị đắng dễ chịu. Vì vậy mà hạt óc chó bị đắng là điều bình thường rất hay gặp, ăn rồi sẽ quen như việc bạn uống cà phê hay ăn mướp đắng thôi. Óc chó có thể ăn trực tiếp mà không cần qua chế biến.

Quả óc chó là loại hạt được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới và đã được sử dụng trong hơn 8.000 năm. Phần lớn quả óc chó thương mại đến từ California và Trung Quốc. Quả óc chó được bán cả có vỏ và không vỏ từ loại bé đến loại lớn.

Xem thêm: Hạt óc chó có những chất dinh dưỡng tốt nào?

Vị hạt óc chó bị đắng đến từ đâu?

Vị đắng của quả óc chó là do lớp vỏ mỏng bao bọc chúng. Điều này chủ yếu là do nồng độ tanin trong quả óc chó. Vì vậy loại óc chó có thể hơi đắng hơn những loại óc chó khác cũng là chuyện bình thường bạn nhé. Ví dụ như quả óc chó đen có vị đắng hơn quả óc chó Anh.

Tuy nhiên, một lý do khác khiến quả óc chó có vị đắng là quá trình oxy hóa. Hiểu đơn giản, quá trình oxy hóa là một quá trình thoái hóa. Vì vậy, nếu quá trình oxy hóa bắt đầu trong quả óc chó tạo ra vị đắng, bạn nên tránh ăn chúng. Chúng có thể dẫn đến một số tác hại nghiêm trọng về lâu dài.

Xem thêm: Hạt óc chó bị mốc, hôi dầu có ăn được không?

Làm sao để biết hạt óc chó bị đắng là tự nhiên hay do oxy hóa?

Hạt óc chó vàng phổ biến hơn nhiều so với óc chó đỏ

Nếu bạn cảm thấy vị hạt óc chó đắng hơi bất thường, hãy thử loại bỏ lớp vỏ giống như giấy của hạt óc chó rồi thử lại xem liệu nó có thay đổi mùi vị hay không. Nếu sau khi loại bỏ lớp vỏ mà vị chúng vẫn còn đắng như ban đầu thì bạn nên hiểu rằng quá trình oxy hóa đã hình thành trong hạt đó, và bạn nên loại bỏ chúng hoàn toàn.

Xem thêm: 20 câu hỏi thường gặp nhất khi ăn hạt óc chó?

Cách cải thiện hạt óc chó bị đắng tự nhiên

Khi nướng hạt óc chó ở nhiệt độ khoảng 180 độ trong lò nướng, bạn sẽ có thể loại bỏ lớp vỏ mỏng của chúng. Đồng nghĩa với vị đắng cũng sẽ được loại bỏ ở một mức độ đáng kể. Sau khi rang xong, bạn nên sử dụng một chiếc khăn không có xơ để chà nhẹ óc chó nhằm loại bỏ hết lớp vỏ gây ra vị đắng.

Xem thêm: Mua nhân hạt óc chó Mỹ nhập khẩu ở đâu ít đắng trên Shopee

Có thật sự nên loại bỏ lớp vỏ của óc chó?

Để bóc tách nhân quả óc chó, cần một dụng cụ chuyên biệt

Dù bạn quyết định chế biến quả óc chó theo phong cách nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần bao gồm cả lớp vỏ mỏng này. Chúng có màu trắng, đôi khi như sáp, đôi khi lại bong tróc nhẹ. Khoảng 90% phenol trong quả óc chó được tìm thấy trong lớp vỏ này, bao gồm các axit phenolic quan trọng, tannin và flavonoid. Danh sách các hợp chất hỗ trợ sức khỏe trong ba họ phenol này là một danh sách lớn và nó tiếp tục được khám phá ra nhiều hơn khi các nhà nghiên cứu tìm hiểu sâu hơn về loại hạt tuyệt vời này.

Một số trang web sẽ khuyến khích bạn loại bỏ vỏ quả óc chó vì vị đắng nhẹ của nó hoặc khi nấu sữa lớp vỏ này sẽ làm màu sắc sữa bị đục nhưng mình khuyên bạn không nên loại bỏ phần giàu phenol này.

Xem thêm: Một ngày nên ăn bao nhiêu hạt óc chó?

Mong rằng những góp ý trong bài sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về nguyên nhân cũng như cách xử lí hạt óc chó bị đắng. Từ đó sẽ tin dùng loại hạt tuyệt vời này hơn mỗi ngày vì óc chó là một nguồn dồi dào các hợp chất chống oxy hóa và chống viêm tốt cho cơ thể con người.

Xem thêm: Bí quyết chọn hạt điều rang muối ngon bạn cần biết

You may also like

Leave a Comment