cách xử lý hạt óc chó bị hôi dầu

Bài 68: Có cách xử lý hạt óc chó bị hôi dầu nào không hay bạn phải vứt chúng đi?

by admin
1,325 views

Mình đoán hẳn đã ít nhất một lần bạn ăn phải hạt óc chó bị hôi dầu nhỉ? Đừng bất ngờ vì đây vốn là chuyện thường gặp. Vậy cách xử lý hạt óc chó bị hôi dầu có thật sự tồn tại hay một khi đã hôi dầu thì hạt óc chó cũng nên vứt đi là vừa? Bài viết này sẽ giải đáp giúp bạn điều đó.

Nguyên nhân nào khiến hạt óc chó bị hôi dầu?

Lượng chất béo trong hạt óc chó có thể lên đến 70%

Đầu tiên phải kể đến chuyện trong hạt óc chó có chất gì?

Chất béo chính là thành phần được nhắc đến nhiều nhất. Chất béo nói nôm na chính là dầu và là nguyên nhân chính trong câu chuyện hôi dầu của hạt óc chó. Nhân quả óc chó thường chứa khoảng 65% chất béo, nhưng cũng có thể thay đổi từ 52% đến 70% tùy thuộc vào giống. Lượng dầu này trực tiếp gây ra quá trình oxy hóa và thủy phân chất béo trong hạt óc chó gây ra mùi hôi, điều này có thể ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của bạn.

Nguyên nhân thứ hai có thể nói đến sự khác biệt về khí hậu. Hạt óc chó phát triển chủ yếu ở các nước có khí hậu lạnh, do đó khi được vận chuyển về một nước nhiệt đới ẩm như Việt Nam khiến chúng dễ tiết ra nhiều dầu hơn.

Nguyên nhân thứ ba chính là do điều kiện bảo quản không đúng cách của người tiêu dùng khiến hạt óc chó nhanh hôi dầu hơn. Hạt óc chó nếu bảo quản đúng cách có thể để được đến 2 năm mà không gặp vấn đề gì. Do đó biết cách bảo quản chính là kim chỉ nam để ăn hạt óc chó ngon nhất.

Cuối cùng, hạt óc chó hôi dầu không chỉ là do người tiêu dùng bảo quản sai cách mà cả người bán đôi khi cũng không kiểm soát hết được rủi ro. Họ nhập hàng số lượng lớn về mà không phân phối kịp khiến hạt óc chó phần nào do ứ đọng quá lâu mà thay đổi tính chất. Kết quả là sau khi đặt hàng, thứ bạn nhận về là một hộp hạt óc chó “đã cũ” với nguy cơ hôi dầu cao, chưa dùng được bao lâu đã có mùi.

Xem thêm: Top 20 câu hỏi mọi người hay thắc mắc nhất khi ăn hạt óc chó

Cách xử lý hạt óc chó bị hôi dầu là gì?

Có, trong trường hợp hạt óc chó của bạn vẫn còn cứu chữa được. Tức là chúng chỉ mới có mùi hôi dầu nhẹ và số lượng hạt bị cũng không phải là toàn bộ. Trong trường hợp này bạn dùng dùng dao cạo bỏ lớp da mỏng bên ngoài hạt óc chó rồi đem rang lại óc chó một lần nữa. Có thể rang với muối, đường nâu hoặc bất cứ vị gì bạn thích và nên làm một lượng vừa đủ ăn để đảm bảo hương vị ngon nhất.

Trong trường hợp tình trạng hôi dầu của óc chó quá nặng, nghe mùi thôi đã muốn vứt ngay thì mình khuyên bạn không nên cố cứu chữa mà cứ vứt chúng đi. Vì lúc này hạt óc chó đã bị oxy hóa nặng và không còn cách xử lý hạt óc chó bị hôi dầu nào triệt để nữa. Thậm chí nếu cố gắng ăn bạn có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mình, đặc biệt nếu chúng còn đi kèm nấm mốc thì khả năng ngộ độc aflatoxin là trong tầm tay.

Cách hạn chế tối đa rủi ro hạt óc chó bị hôi dầu

Cách xử lý hiệu quả hạt óc chó bị hôi dầu là bỏ lớp da mỏng và rang lên

Chọn mua hạt óc chó từ thương hiệu uy tín và có chính sách đổi trả rõ ràng

Như đã đề cập, hạt óc chó bị hôi dầu có thể do lỗi trữ hàng lâu của nhà cung cấp, do đó chính sách cho khách hàng kiểm tra hàng trước khi nhận hoặc đổi trả hàng rõ ràng sẽ rất cần thiết trong trường hợp này. Bạn chỉ nên nhận hàng sau khi đã ăn thử sản phẩm mà không cảm thấy vị kỳ lạ nào.

Bạn có thể tham khảo địa chỉ mua nhân hạt óc chó Mỹ mà mình tin dùng tại đây.

Đảm bảo bạn bảo quản hạt óc chó đúng cách

Đối với quả óc chó nguyên vỏ: bạn chỉ cần đóng kỹ hộp sau khi sử dụng và để ở nơi thoáng khí, tránh ánh nắng trực tiếp là được. Thực tế mình làm cách này và để hạt óc chó được rất lâu không vấn đề gì.

Đối với nhân hạt óc chó: loại này bạn nên kỹ hơn trong cách bảo quản vì thịt quả tiếp xúc trực tiếp với không khí mà không có lớp vỏ bảo vệ. Cách tốt nhất là bạn chia nhỏ khẩu phần vào từng túi nhỏ rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Nếu lười hơn bạn chó thể cho nguyên hộp sau khi mở nắp vào bảo quản lạnh, đảm bảo hộp luôn đậy kín sau mỗi lần sử dụng.

Ngoài ra bạn vẫn có thể bảo quản chúng ngoài nhiệt độ thường như óc chó có vỏ, tuy nhiên hãy chắc chắn là bạn chỉ dùng chúng trong khoảng 3 tháng đổ lại là được. Mình vẫn làm theo cách này mà không có chút hôi dầu nào.

Nấu sữa để bảo quản hạt óc chó

Hạt óc chó không những nấu sữa ngon mà còn chế biến được nhiều món ăn bổ dưỡng khác

Đây cũng là một cách hữu hiệu để giảm thiểu rủi ro hạt óc chó bị hôi dầu đấy nhé. Nấu thành sữa rồi thì không lo hạt óc chó biến đổi nữa vì một mẻ sữa hạt óc chó có thể được uống đến cả tuần mà không gặp bất cứ vấn đề gì về hương vị. Sữa hạt óc chó còn có thể thay cho sữa thông thường để chế biến các món ăn khác như sinh tố, làm bánh, nấu súp, … vô cùng linh hoạt

Do đó bạn đừng quá lo lắng về vị hạt óc chó ăn nhiều gây nhàm chán, đó là do bạn chưa tìm hiểu nhiều các chế biến chúng sao cho mới lạ thôi.

Xem thêm: Cách nấu sữa và chế biến món ăn từ hạt óc chó đơn giản

Không mua óc chó số lượng lớn

Nên mua đủ số lượng mà nhà bạn thường dùng trong vòng 3-6 tháng. Không nên mua quá nhiều gây rủi ro trong quá trình bảo quản gây lãng phí vì giá thành của hạt óc chó không hề rẻ chút nào.

Hạt óc chó bị hôi dầu là điều không ai mong muốn, tuy nhiên nếu phát hiện sớm thì chúng vẫn có thể cứu chữa. Cách xử lý hạt óc chó bị hôi dầu chỉ hiệu quả trong trường hợp bạn thường xuyên ăn hoặc kiểm tra hộp hạt của mình thường xuyên để chúng không vị hôi dầu quá nặng. Đừng mua hạt óc chó về rồi lãng quên chúng ở một nơi ẩm ướt hay đầy ánh nắng, điều đó sẽ biến bạn thành người lãng phí chất dinh dưỡng và tiền bạc nhất hệ mặt trời đấy.

Xem thêm: Mua nhân hạt óc chó Mỹ nhập khẩu ở đâu uy tín trên Shopee

Mong rằng bạn cũng sẽ yêu thích vị của hạt óc chó và duy trì thói quen ăn hạt óc chó mỗi ngày như mình nhé!

You may also like

Leave a Comment